วันอังคารที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2562

วิธีใช้และวิธีรับประทานรากสามสิบ




วิธีใช้และวิธีรับประทานรากสามสิบ


  • ในตำราแพทย์แผนโบราณให้ใช้รากสามสิบประมาณ 90 – 100 กรัม 
  • นำมาต้มน้ำใช้ดื่มตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง 
  • หรือปั้นผสมกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน 
น้ำรากสามสิบ (สูตรดั้งเดิม)

     ส่วนผสม

           1. สมุนไพรรากสามสิบ ใช้ส่วนราก 2.5 กิโลกรัม
           2. น้ำ 10 ลิตร

     วิธีทำ

           1. นำรากสามสิบมาล้างให้สะอาด
           2. ปอกเปลือกและดึงไส้ออก
           3. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
           4. ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
           5. ต้มน้ำให้เดือด
           6. ใส่รากสามสิบ ลงในหม้อต้ม
           7. เคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง
           8. ชิมรส และสามารถเติมน้ำตาลกรวดหรือใบเตยเพิ่มความหอมลงไปได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น