วิธีใช้และวิธีรับประทานรากสามสิบ
- ในตำราแพทย์แผนโบราณให้ใช้รากสามสิบประมาณ 90 – 100 กรัม
- นำมาต้มน้ำใช้ดื่มตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง
- หรือปั้นผสมกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน
น้ำรากสามสิบ (สูตรดั้งเดิม)
ส่วนผสม
1. สมุนไพรรากสามสิบ ใช้ส่วนราก 2.5 กิโลกรัม
2. น้ำ 10 ลิตร
วิธีทำ
1. นำรากสามสิบมาล้างให้สะอาด
2. ปอกเปลือกและดึงไส้ออก
3. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
4. ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
5. ต้มน้ำให้เดือด
6. ใส่รากสามสิบ ลงในหม้อต้ม
7. เคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง
8. ชิมรส และสามารถเติมน้ำตาลกรวดหรือใบเตยเพิ่มความหอมลงไปได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น